Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh – Địa chỉ tin cậy luôn đồng hành cùng gia đình chăm sóc Người cao tuổi

           Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay thì đưa người cao tuổi vào viện dưỡng lão còn nhiều ý kiến trái chiều. Tư tưởng truyền thống vẫn là cha mẹ già thì con cái phải phụng dưỡng sớm hôm, khi về già phải được sống quây quần bên con cháu thì mới là hạnh phúc, vui vẻ. Chính vì vậy việc có nên đưa người cao tuổi vào viện dưỡng lão hay không trong tâm lý phần đông mọi người vẫn còn nhiều băn khoăn và chưa được giải quyết tốt.

            Như vậy, quan niệm đưa Người cao tuổi vào các Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi, Viện dưỡng lão cần hiểu thế nào cho đúng?

          Xã hội ngày càng phát triển, nhịp độ cuộc sống nhanh hơn, nhiều người cao tuổi gặp phải các vấn đề về tâm lý, về sức khỏe. Người cao tuổi  hằng ngày sống cô đơn một mình không được chăm sóc, không có người cùng tuổi trò chuyện dù có con cái bên cạnh. Mặt khác, hằng ngày con, cháu đều đi làm, đi học và có các hoạt động xã hội, vì vậy người cao tuổi thường xuyên phải ở nhà một mình. Người cao tuổi có nguy cơ mắc nhiều bệnh đột ngột, việc không được chăm sóc sức khỏe, kiểm tra y tế thường xuyên sẽ rất khó để phát hiện và xử trí bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, là nỗi lo về sức khỏe, nhiều gia đình hiện nay con cái không có nhiều thời gian để chăm sóc tốt cho cha mẹ, không thể luôn túc trực 24/24 để kiểm tra tình hình của các cụ. Do đó, lựa chọn viện dưỡng lão có chất lượng, dịch vụ phù hợp nhất, đáp ứng tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các cụ đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.

          Hiện nay, có nhiều mô hình viện dưỡng lão hiện đại, mang đến không gian phù hợp cho người cao tuổi. Có rất nhiều các viện dưỡng lão chất lượng tốt, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đời sống cho người lớn tuổi hiện đại. Cơ sở vật chất được xây dựng khang trang hiện đại và luôn có nhân viên chăm sóc sức khỏe cho các cụ. Tùy vào điều kiện gia đình có thể lựa chọn viện dưỡng lão có chi phí phù hợp nhất.

           Trung tâm Bảo trợ xã hội là một đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Ninh, hiện đang thực hiện một trong những nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chăm sóc, trợ giúp cho người cao tuổi tự nguyện.

Trung tâm Bảo trợ xã hội có không gian sống trong lành

            Cơ sở vật chất của Trung tâm

          Với cơ sở vật chất hiện đại, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Lao động TB&XH, UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay Trung tâm là một đơn vị công lập duy nhất trên địa bàn tỉnh tiếp nhận, cung cấp dịch vụ chăm sóc, trợ giúp cho người cao tuổi, trong đó có nhóm người cao tuổi tự nguyện đóng góp kinh phí vào sống tại Trung tâm (gọi chung là đối tượng tự nguyện).

           Trung tâm Bảo trợ xã hội có không gian sống xanh, trong lành. Hệ thống các phòng, khu vực chăm sóc sức khỏe với các khu vực như: Phòng tập phục hồi chức năng với các thiết bị hỗ trợ hiện đại, Người cao tuổi được hỗ trợ đưa đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, theo dõi các chỉ số sinh tồn hằng ngày, can thiệp xử trí kịp thời khi có vấn đề bất thường về sức khỏe.

           Trung tâm có hệ thống giường nằm hiện đại, sạch sẽ, hệ thống cầu thang bộ cho người cao tuổi bị bại liệt, ghế massage thư giãn và vận động nhẹ nhàng, thiết bị hỗ trợ hoạt động tay dễ dàng hơn, xe đạp phục hồi chức năng vận động…

Hệ thống phòng ở, trang thiết bị hiện đại phù hợp với sinh hoạt của Người cao tuổi

         Hiện nay, Trung tâm đang cung cấp dịch vụ chăm sóc, trợ giúp cho các nhóm Người cao tuổi:

  • Người cao tuổi hay đi lang thang bên ngoài, dễ bị lạc và có thần kinh không tốt, mắc bệnh về trí não.
  • Người cao tuổi có sức khỏe yếu, gặp khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày cần có người chăm sóc.
  • Người cao tuổi mắc bệnh hoặc cần điều trị và có người chăm sóc liên tục trong thời gian dài.
  • Người mắc bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng đến người xung quanh
  • Người đang gặp các vấn đề suy giảm sức khỏe như huyết áp cao, tai biến… cần được chăm sóc, theo dõi hàng ngày.
  • Người cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ
  • Người cao tuổi cần được chăm sóc, theo dõi sức khỏe 24/24
  • Gia đình không có người chăm sóc sức khỏe người cao tuổi liên tục, hàng ngày.
  • Người cao tuổi khuyết tật…

        Cơ sở vật chất của trung tâm

        Khi đến với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh,  người cao tuổi sẽ được chăm sóc toàn diện về thể chất và tinh thần. Không chỉ được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, dịch vụ và chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được nâng cao. Người cao tuổi được sống trong phòng riêng đầy đủ tiện nghi, có các dịch vụ chăm sóc y tế, sức khỏe, dinh dưỡng, tập luyện, không gian sống trong lành yên tĩnh,… Tại đây các cụ sẽ có nhiều người trò chuyện hơn đặc biệt là những người cùng tuổi sẽ giúp sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

Chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho Người cao tuổi

          Trung tâm có đội ngũ nhân viên y tá, điều dưỡng, nhân viên dinh dưỡng trực tiếp tư vấn và xây dựng thực đơn, chế độ ăn uống cho phù hợp với sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý của người cao tuổi.

Người cao tuổi có nhân viên trợ giúp hằng ngày

          Ngoài ra, tại Trung tâm các cụ cũng được tham gia các hoạt động sinh hoạt ngoài trời, vui chơi giải trí, tâm linh. Nhân viên thường xuyên chia sẻ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người cao tuổi để hỗ trợ và đáp ứng. Người cao tuổi được khuyến khích, động viên làm điều mình mong muốn, tham gia các hoạt động phù hợp với bản thân, được tôn trọng. Tất cả nhằm mang đến cho các cụ một không gian thoải mái như ở nhà.

Người cao tuổi được tham gia các hoạt động sinh hoạt tinh thần

          Tại Trung tâm, chính là một ngôi nhà lớn ấm áp, một sân chơi dành cho các cụ vì ở đây hầu như các cụ đồng tuổi với nhau sẽ dễ dàng hiểu, cởi mở với nhau hơn..Nhân viên ở trung tâm cũng giống như con,cháu của các cụ ở nhà…luôn luôn lắng nghe và chia sẻ những vui buồn của các cụ.

          Chi phí chăm sóc Người cao tuổi hằng tháng

          Về mức chi phí tùy thuộc vào dịch vụ chăm sóc mà khách hàng lựa chọn. Mỗi dịch vụ sẽ có mức chi phí riêng. Để được cung cấp chi tiết, cụ thể thông tin này, khách hàng liên hệ trực tiếp với trung tâm để được tư vấn cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng nhất qua số điện thoại 0962.37.36.38.

          Hướng tới mục tiêu chăm sóc tốt nhất cho người cao tuổi. Bên cạnh các cơ sở chăm sóc người cao tuổi thuộc diện bảo trợ xã hội, sự hình thành các trung tâm dưỡng lão dịch vụ đã và đang là một xu thế tất yếu khi đời sống người dân ngày càng nâng cao và những định kiến mờ dần. Nâng cao chất lượng các dịch vụ nhằm giúp người cao tuổi sống vui – sống khỏe – sống thọ đang là mục tiêu chính của các trung tâm dưỡng lão. Đặc biệt đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, là một đơn vị sự nghiệp công lập thì vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội là một yêu cầu bức thiết. Chính vì vậy mà từ năm 2014 đến nay, từ khi thực hiện nhiệm vụ thí điểm chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện, Trung tâm đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành một cơ sở công lập cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi một cách chuyên nghiệp.

          Chúng ta vẫn thường nghe câu đùa: “Đối xử tốt với con nếu không sau này chúng đưa vào trại dưỡng lão”. Trong mắt nhiều người hiện nay, các Viện dưỡng lão chủ yếu dành cho những người cô đơn, không nơi nương tựa hay nghèo khó. Đặc biệt, nhiều người cũng có quan điểm viện dưỡng lão là nơi người cao tuổi bị con cái xa lánh, bỏ mặc. Nhưng định kiến đó đang dần được thay đổi. Bởi đối với xã hội hiện nay, việc đưa cha, mẹ vào các viện dưỡng lão là một việc không đơn giản, bởi gia đình phải trả chi phí tương đối cao mà con cái phải vất vả mới có thể thực hiện được. Do phải làm việc và không có thời gian để chăm sóc ông bà, bố mẹ mà các gia đình phải tìm đến các trung tâm dưỡng lão với mong muốn cho ông, bà, bố mẹ không phải ở nhà một mình, không có người chăm sóc, không cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

          Ở trung tâm không chỉ đơn thuần có không gian, có hoạt động vui chơi giải trí và có nhân viên chăm sóc bữa ăn giấc ngủ cho các cụ. Có dịp trò chuyện cùng các cụ mới hiểu rằng, người cao tuổi đến với các trung tâm dưỡng lão vì nhiều lý do, có người không muốn con mình vất vả, có người nói ở trung tâm vui hơn vì có người bầu bạn, cũng có người sau khi bị đột quỵ, liệt nửa người… được con cái đưa vào trung tâm để được chăm sóc phục hồi tiếp. 

          Đâu đó vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng đưa ông bà, cha mẹ vào trung tâm dưỡng lão là bất hiếu. Nhưng họ không hiểu rằng những gia đình đưa ông bà, cha mẹ vào trung tâm, họ cũng phải chi trả chi phí (đối với nhiều người chi phí đó cũng không hề nhỏ). Chi phí đó họ cũng phải vất vả làm việc mới kiếm ra được. Họ phải ra ngoài làm việc, không đủ thời gian 24/24 để chăm sóc ông bà, cha mẹ. Họ chỉ đơn giản là tìm nơi gởi gắm, tìm người chăm sóc ông bà, cha mẹ giúp họ một cách chu đáo hơn.

          Đối với xã hội hiện đại ngày nay, việc chăm sóc người cao tuổi ngày càng trở nên bức thiết và quan trọng. Chính vì vậy, mỗi gia đình hay mỗi cá nhân người con, người cháu đều có cách riêng của mình, tuy nhiên để lựa chọn được cách thức chăm sóc phù hợp đó chính là tôn trọng quyết định của người cao tuổi, để người cao tuổi có thể tự đưa ra quyết định lựa chọn cuộc sống của mình. Đó là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm để người cao tuổi được chăm sóc ngày một tốt hơn…

 

Người đưa tin: Phạm Thị Ngoan.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 11
Trong tuần: 195

Trong 30 ngày qua: 23184
Tổng truy cập: 934481

Đăng ký nhận tin.