Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Niềm vui của người cao tuổi sau kết quả phục hồi chức năng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Lượt xem: 1

           Sau cơn tai biến mạch máu não; tổn thương não sau phẫu thuật; các bệnh lý về não; chấn thương do tai nạn gây di chứng; một số bệnh lý về xương khớp,… người bệnh phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề về mặt thể chất như: yếu, liệt tay chân, mất trí nhớ, rối loạn cảm giác, thị giác, ngôn ngữ, mất kiểm soát đại  tiểu tiện… tinh thần của người bệnh cũng thường đi xuống trầm trọng khi đột ngột sức khỏe giảm sút, mọi sinh hoạt đều phải trông chờ vào sự chăm sóc, hỗ trợ từ người thân…Từ đó, người bệnh trở nên mặc cảm, tự ti, lo lắng, dễ cáu gắt, giận dữ, mất hy vọng thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm sau khi bị di chứng, lại càng khiến tình trạng rối loạn tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn.

           Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh là một trong những cơ sở công lập hiện đang cung cấp một số dịch vụ trị liệu cho các nhóm đối tượng người cao tuổi và người khuyết tật có hộ khẩu thường trú trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh. Trung tâm hiện đang chăm sóc nuôi dưỡng trên 150 đối tượng, trong đó các trường hợp đối tượng bị khuyết tật, hạn chế về chức năng vận động: đi lại, cầm nắm, xúc ăn, đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh và nói sau tai biến hay di chứng về não, sau chấn thương, bệnh lý về xương khớp chiếm trên 30% đối tượng đang được chăm sóc tại Trung tâm. Tình trạng trên trực tiếp ảnh hưởng tới sinh hoạt cá nhân của đối tượng và công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, dinh dưỡng cho đối tượng cũng như nhân lực chăm sóc hàng ngày.

           Căn cứ vào thực tế đối tượng, nhu cầu và thể trạng, mong muốn của người bệnh. Phòng Y tế – PHCN đã xây dựng kế hoạch phục hồi chức năng, thực hiện kế hoạch, theo dõi đánh giá và điều chỉnh kế hoạch từng người bệnh. Một số đối tượng có sự chuyển biến tích cực và rõ rệt sau quá trình trị liệu phục hồi chức năng chuyên sâu.

           Ông Nguyễn Ngọc Khang (Thái Bình) bị liệt nhẹ 1/2 người phải, đi lại bằng khung 4 chân di chuyển khó khăn, chỉ đi lại quanh phòng ngủ. Ông Vũ Hồng Phiêu (Hải Dương) yếu 2 chi dưới, phải chống gậy đi lại khó khăn. Bà Phạm Thị Xuân (Quảng Yên) liệt yếu 1/2 người sau tai biến mạch máu não và sau mổ khớp gối bị cứng khớp, đi lại khó khăn. Sau 4 tháng được tập phục hồi chức năng, ông Khang và ông Phiêu đã bỏ được khung tập đi và chống gậy đi bộ được từ phòng ở tầng 2 xuống phòng trị liệu cách đó 300 m. Ông Phiêu phấn khởi tươi cười chia sẻ với nhân viên trị liệu:“ Tôi đã bỏ gậy leo bộ cầu thang được từ tầng 1 lên tầng 5 rồi, đợt này về quê tôi đăng ký đi du lịch với hội đồng ngũ rồi cô chú ạ!” Bà Xuân sau khi bị tai biến mạch máu não bà đi lại vận động kém hơn, sau mổ khớp gối trái vận động lại càng khó khăn hơn nên được gia đình gửi vào Trung tâm để chăm sóc, sau thời gian trị liệu phục hồi bà tiến triển rõ rệt, đi lại nhẹ nhàng đỡ đau hơn, có lúc di chuyển bà không cần phải dùng xe đẩy.

           Từ những kết quả trên có thể thấy được niềm vui của bệnh nhân và người thân khi được phục hồi sau thời gian trị liệu tại Trung tâm.

           Đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đặc biệt là bồi dưỡng cán bộ viên chức, lao động trực tiếp chăm sóc, trị liệu cho đối tượng được quan tâm chú trọng. Trong nhiều năm qua, Trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, tạo mọi điều kiện để CBVC, LĐ tự đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Chính vì vậy đội ngũ nhân lực trị liệu từng bước nâng cao tay nghề trong phục hồi chuyên sâu, giúp các đối tượng phục hồi một phần phục vụ sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

           Phục hồi chức năng cho người bệnh là nhiệm vụ quan trọng để góp phần trợ giúp tổng thể cho đối tượng tại Trung tâm. Kết hợp chăm sóc y tế, chăm sóc sinh hoạt, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, tạo môi trường nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cho người bệnh sẽ giúp người bệnh cải thiện được tình trạng sức khỏe, yên tâm và có niềm tin vào cuộc sống./.

Một số hình ảnh phục hồi chức năng:

Thay đổi sau phục hồi của ông Vũ Hồng Phiêu

Thay đổi sau phục hồi của ông Nguyễn Ngọc Khang

Thay đổi sau phục hồi của bà Phạm Thị Xuân

Người đưa tin: Tống Thị Nga – Trịnh Thị Tâm

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 98
Hôm qua: 56
Trong tuần: 656

Trong 30 ngày qua: 2257
Tổng truy cập: 961912

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.