Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Hình ảnh người cha và thông điệp cuộc sống

Lượt xem: 46

           Tình cờ ngồi nói chuyện với bà, được nghe câu chuyện về người cha- một người mà khi nhắc đến bà vô cùng xúc động. Ông cụ là một người nổi tiếng nghiêm khắc trong giáo dục con cái. Có lẽ cũng chính từ sự nghiêm khắc đó mà bà và các anh chị em trong gia đình đã khôn lớn trưởng thành. Và giờ đây khi đã 86 tuổi bà vẫn không thể nào quên cách giáo dục và những câu nói của người cha.

           Bà sinh ra trong gia đình trung nông. Cha mẹ bà cho các con học hành đầy đủ và không để cho ai thiếu thốn. Ở làng cha bà là người nổi tiếng nghiêm khắc và khó tính. Cũng vì thế mà nề nếp gia đình luôn được ông cụ đặt lên trước hết. Ông cụ dạy con từ cách chào hỏi, đi đứng, ăn uống… Con trai thì phải như thế nào? Con cái phải như thế nào? Và dường như con cái nghe răm rắp.

           Khi cụ gọi, chỉ gọi 1 câu là tất cả phải thưa ba! Con nghe…; đi là phải thẳng lưng, con gái là phải đi khép chân; ăn thì bố mẹ phải gắp trước, con cái gắp sau, ăn cá là phải gỡ từ đuôi lên đầu…Chăn, màn là phải gấp vuông vắn, quần áo phải gọn gàng …tất cả đồ đạc để đâu là phải để nguyên đó…Bà vừa kể chuyện mà vừa cười xen lẫn dòng nước mắt. Có lẽ chính cách giáo dục của ông cụ mà giờ đây anh chị em khôn lớn, trưởng thành không một ai quên. Nhớ từng trận đòn roi khi cha dạy dỗ, từng câu nói, câu phân tích và thậm trí là những cái bạt tai…

           Bà kể từ bé đến lớn bà bị ông cụ đánh duy nhất 1 roi. Khi đó ông cụ đánh và khóc nói: Hôm nay cha đánh con, con đau một thì cha đau 10. Nói xong ông cụ bỏ đi. Đến giờ này ngồi đây, khi tuổi đã già, các cháu đã gọi là cụ thì bà vẫn không bao giờ quên được khoảnh khắc đó, giây phút đó. Với bà sự giáo dục của cha và cách giáo dục của cha là điểm tựa về tâm lý để bà mạnh mẽ đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

           Với bà cha là người quan trọng, ngồi kể lại câu chuyện về cha cho tôi nghe, bà cười bảo các cháu cũng đã là cha, là mẹ. Hãy biết yêu thương đấng sinh thành và lựa chọn cho mình cách giáo dục con tốt nhất. Bất giác tôi giật mình, cảm giác bâng khuâng.

           Cuộc sống là như vậy có nhiều lúc sống chậm lại để suy ngẫm. Hãy có những phút nhìn lại bản thân và cách đối xử với đấng sinh thành, bởi “không ai yêu thương con bằng cha mẹ”. Nếu làm điều vô tâm, đáng xấu hổ thì một ngày cha mẹ ra đi, chúng ta sẽ cô đơn, trống trải, sống day dứt suốt quãng đời còn lại. Câu chuyện về người cha và thông điệp cuộc sống: “Cha mẹ rồi sẽ già, sẽ vĩnh viễn rời xa mình. Vì thế chúng ta hãy biết yêu thương và quý trọng những khoảnh khắc chúng ta đang có với cha mẹ. Hãy yêu thương cha mẹ khi bạn còn có thể”./.

 

Người đưa tin: Nguyễn Thị Thu Hà

Tin tức mới nhất

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 32
Hôm qua: 46
Trong tuần: 510

Trong 30 ngày qua: 1367
Tổng truy cập: 955941

Đăng ký nhận tin.