Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Hạnh phúc giản dị tại ngôi nhà Trung tâm

Lượt xem: 16

Vốn là một người hay nói, vui vẻ nhưng sau khi bạo bệnh ập đến, cơn tai biến khiến bà liệt 1 nửa người. Bà trở nên ít nói, luôn sầu não, bi quan.

Bà không lập gia đình, cả cuộc đời gắn bó với phấn trắng, bảng đen. Bà là cô giáo dạy văn ở một trường trung học cơ sở. Thời còn công tác bà tâm huyết với nghề, tự hào vì chở được nhiều chuyến đò qua sông. Dạy văn hóa, dạy lễ nghĩa, dạy trò kiến thức xã hội để thành người. Bà quên đi cuộc sống cá nhân, hạnh phúc cho riêng mình.

Bà trở về quê hương nghỉ hưu và sống cuộc sống tuổi già. Bà cũng tìm cho mình thú vui: trồng rau, nuôi gà. Cuộc sống bình lặng trôi qua, ngày ngày bà vẫn dạy các cháu nhỏ thêm kiến thức. Thế rồi không may bà bị tai biến. Tỉnh dậy biết mình liệt ½ người bà buồn bã vô cùng. Nằm trên giường bệnh mà cảm giác trời đất sụp đổ một màu tăm tối. Dù các cháu động viên nhưng bà cảm thấy cuộc sống thiếu đi ý nghĩa. Giờ đây bà không thể làm điều mà mình thích, di chuyển đến nơi mà mình thích bằng đôi bàn chân, cầm nắm những thứ mong muốn bằng chính đôi bàn tay của mình. Bà lạc lõng, sống khép mình, nằm nghiêng quay mặt vào tường mà nước mắt cứ trào ra. Nhiều khi nghĩ tiêu cực không biết cuộc sống sẽ ra sao???

Bà được người cháu động viên vào Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Ninh. Ngày vào Trung tâm là ngày nắng tháng bảy, thời tiết nắng nóng, đi đường xa nên đến Trung tâm bà không tiếp chuyện với ai. Ai hỏi thì trả lời cho qua chuyện.

Nhưng với nhân viên chúng tôi, chúng tôi biết câu chuyện của bà bắt đầu từ đâu, khó khăn trong sinh hoạt cũng từ đâu? Lặng lẽ và kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà, thời gian đầu dù có không cởi mở nhưng cái mà bà đón nhận được ở ngôi nhà Trung tâm là những nụ cười trìu mến. Thấm thoát khoảng 1 tháng, dường như hiểu được sự chân thành, bà đã chủ động hỏi chuyện nhân viên. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch trợ giúp cho bà, từ hỗ trợ mọi sinh hoạt cá nhân dần dần động viên tự cầm nắm. Từ ngồi xe lăn dần dần đứng lên di chuyển từng bước, từ việc bà sống 1 mình thì giờ đây bà đã có cả 1 gia đình lớn. Tiến triển từ sức khỏe thể chất và đặc biệt là sức khỏe tinh thần bà như được sống dậy là chính mình.

Tôi thấy bà cười nói nhiều hơn, bà kể những câu chuyện thời còn dạy học, bà vui mừng khoe với nhân viên là bà tự đứng dậy đi được 3 bước…4 bước….10 bước…rồi bà tự chống gậy lên được nhà ăn, tự cầm được đũa, cầm được thìa, cầm nắm mọi thứ bà muốn. Chiều mát bà tản bộ trong khuôn viên, ngồi ghế đá tâm sự trò chuyện với các cụ ông, cụ bà trong Trung tâm. Gọi điện về cho các cháu hân hoan kể chuyện về những chuyển biến sức khỏe ai nấy đều vui.

Bà nói giờ bà ở Trung tâm thôi, ngôi nhà lớn đây rồi. Ở đây bà được sống là chính mình, được làm điều mình thích, có không gian nghỉ dưỡng, có bạn bè tâm sự. Đặc biệt có những người luôn chăm sóc hằng ngày. Bà thấy hạnh phúc, hạnh phúc vì cuộc sống như được hồi sinh.

Bà Duyên vui vẻ khi sống tại Trung tâm

         Bà được con cháu đón về nhà chơi, bà nhận được lời khen từ các cháu, từ bà con lối xóm nào là da đẹp, da khỏe, đi lại nhanh nhẹn, béo tốt, tươi tỉnh….. bà cảm thấy vui lạ thường. Bà nói rằng ở Trung tâm không tốt thì không có ở đâu tốt hơn cả. Về nhà chơi một vài hôm rồi lại quay lên Trung tâm thôi. Sống ở Trung tâm quen nề nếp, quen bạn rồi

.

Bà Duyên (người thứ 2 từ phải vào) tham gia các hoạt động với người cao tuổi tại Trung tâm

         Đi qua biến cố mới hiểu được hạnh phúc là gì? Nó không còn là những cái to tát mà nó là cảm nhận từ sâu bên trong. Một người với tâm lý cảm xúc phức tạp, giờ đây luôn vui vẻ, tin tưởng và gắn bó với ngôi nhà Trung tâm có lẽ là điều tuyệt vời nhất.

“Trong cuộc sống mấy ai người không trải

Lúc tuổi già theo quy luật thời gian

Cõi trăm năm thoáng chốc mây ngàn

Như giấc mộng cõi hồng trần ta ở.

Thất thập cổ lai hy rồi cũng về gõ cửa

Bình thản thôi đón nhận tựa niềm vui

Những sân si ân oán cuộc đời

Xin gác lại sau nụ cười an lão”.

 

Người viết: Nguyễn Thị Thu Hà

Tin tức mới nhất

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 78
Hôm qua: 193
Trong tuần: 686

Trong 30 ngày qua: 1544
Tổng truy cập: 948515

Đăng ký nhận tin.