Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Câu chuyện về tính tiết kiệm của Bác

Lượt xem: 12

          Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta ai cũng từng ít nhất một lần được nghe những câu chuyện về Bác Hồ. Trong đó có những câu chuyện về tính tiết kiệm của Bác. Bác sống thật sự rất cần, kiệm, giản dị, không coi trọng sự xa hoa, không ưa chuộng những nghi thức sang trọng. Suốt đời, Người sống vì dân, vì nước. Người đã đề ra những chuẩn mực về tư cách người cách mạng cho cán bộ đảng viên phấn đấu và tự mình gương mẫu thực hiện. Điều này càng thể hiện rõ hơn qua một số câu chuyện ngắn về  Bác.

          Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch, kể lại rằng:

          Khi làm việc ở văn phòng Bác, đôi khi bà còn đảm nhận việc khâu, vá quần áo, chăn, màn, áo gối cho Bác. Công việc này giúp bà có điều kiện được gần Bác và học tập được rất nhiều. Học tập Bác đức tính giản dị, tiết kiệm. Áo Bác rách, có khi vá đi vá lại, Bác mới cho thay. Chiếc áo gối màu xanh hoà bình của Bác, được ông Cần (người phục vụ Bác) đưa bà vá đi vá lại. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng nhưng Bác chưa đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối vá.

          Bà nói: “Những năm tháng giúp việc ở văn phòng Bác tôi có những kỷ niệm không bao giờ quên”. Bà còn kể rằng:

          Ở Việt Bắc, có một buổi Bác đi công tác về muộn, về qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lát vì mệt. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, bảo vệ của Bác nói với bà:
          – Bác mệt không ăn được cơm. Cô nấu cho Bác bát cháo.
Bác đang nằm nghỉ nghe thấy thế liền nhỏm dậy bảo bà:

          – Cô nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa.

          Quả thật Bác tiết kiệm kể từ những cái rất nhỏ nhặt như tờ giấy: “Giấy bút, vật liệu đều tốn tiền của Chính phủ, tức là của dân, ta cần phải tiết kiệm.           Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết thì chớ dung một tờ to. Một cái phong bì có thể dùng hai, ba lần”.

          Qua những câu chuyện trên khiến tôi cảm thấy xúc động và thương Bác vô cùng. Bác thật giản dị và tiết kiệm, chắt chiu như người cha lo cho một gia đình lớn, như cảnh nhà đông con mà còn túng thiếu.

          Chiếc áo gối vá, bát cháo nấu bằng cơm nguội của vị Chủ tịch nước có tác động lớn đến suy nghĩ của mỗi con người. Nhất là hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang mở cuộc vận động : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, câu chuyện nhỏ trên đây chính là một nét đẹp về đạo đức Bác Hồ để chúng ta học tập. Qua những điều trên, ta có thể tự hào rằng dân tộc Việt Nam đã có được một vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân của thế giới với những phẩm chất, đạo đức cao quý. Người sẽ là một huyền thoại sống mãi trong lòng mọi người, tấm gương về đạo đức của Người sẽ là tấm gương học tập và làm theo cho các thế hệ người dân Việt Nam sau này./.

 

Người tổng hợp: Nguyễn Thị Thu Hà

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 9
Hôm qua: 68
Trong tuần: 497

Trong 30 ngày qua: 2428
Tổng truy cập: 964468

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.