Trung tâm Bảo trợ xã hội tham gia tập huấn Nâng cao năng lực về chăm sóc dựa trên hiểu biết về sang chấn

       Trong 2 ngày 8,9/7/2020, Trung tâm Bảo trợ xã hội đã cử cán bộ tham gia tập huấn nâng cao năng lực về chăm sóc dựa trên hiểu biết về sang chấn do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại tỉnh Quảng Ninh” do tổ chức World Vision International tại Việt Nam tài trợ.

      Tham dự tập huấn có Ông Trần Như Quân, Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH; Bà Nguyễn Thùy Dương, Điều phối viên Dự án TMSV; Bà Đặng Thị Thanh Thủy, Tổ tư vấn TMSV và  45 đại biểu gồm có: Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở LĐ-TBXH, một số đơn vị trực thuộc, Phòng LĐ-TB&XH TP Hạ Long và đại diện của 5 phường Tuần Châu, Hùng Thắng, Cao Xanh, Bạch Đằng, Hồng Gai. Trong đó Trung tâm Bảo trợ xã hội có 2 cán bộ tham gia tập huấn.

       Phát biểu khai mạc, ông Trần Như Quân, Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH khẳng định tập huấn nâng cao năng lực về chăm sóc dựa trên hiểu biết về sang chấn là một nội dung rất cần thiết, bổ ích không những giúp cán bộ các cấp được trang bị kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực đấu tranh mua bán người, mua bán phụ nữ mà còn giúp ứng dụng hiệu quả trong triển khai các lĩnh vực công tác của các học viên. Đề nghị các đồng chí trong tổ tư vấn TMSV sẽ truyền đạt các kiến thức để nâng cao hiểu biết về sang chấn và mở rộng tầm hoạt động của Dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Trần Như Quân, Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH

phát biểu Khai mạc tập huấn

         Nội dung tập huấn giúp học viên hiểu về: (1) Hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn (TIC), hậu quả của sang chấn, các yếu tố tổn thương, phục hồi và một số công cụ trong TIC; (2) Nguy cơ sang chấn đối với cá nhân và gia đình, cộng đồng của người lao động di cư bị mua bán, dấu hiệu biểu hiện của một người từng trải qua sang chấn, nguy cơ tái sang chấn và các biện pháp phòng ngừa; (3) Thực hành các công cụ trong TIC như Kế hoạch an toàn, tam giác mối quan hệ rắc rối, tam giác mối quan hệ lành mạnh; (4) Nguy cơ sang chấn thứ cấp trong quá trình hỗ trợ cá nhân hoặc nhóm bị ảnh hưởng bởi mua bán người.

      Thông qua các hoạt động tương tác giữa giảng viên và các học viên như kể chuyện, sắm vai, phát vấn thuyết trình, thảo luận nhóm, lập bản đồ, trải nghiệm âm thanh hình ảnh, bảng hỏi điều tra đã tạo không khí hứng thú, say mê cho các học viên tham gia tập huấn.

Thảo luận tại tập huấn

         Lớp tập huấn không những cung cấp kiến thức trực tiếp về hỗ trợ sang chấn tâm lý cho đối tượng bị mua bán mà còn cung cấp các kiến thức để nhận biết và trị liệu sang chấn tâm lý cho các đối tượng khác cần trợ giúp. Thông qua tham gia tập huấn cán bộ các cấp sẽ có ứng dụng khoa học vào thực tiễn triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Học viên được trao chứng nhận cuối khóa tập huấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *