Tạo môi trường và động lực để Người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, trong xã hội chúng ta có khá nhiều người khuyết tật và phần lớn trong số họ có cuộc sống còn rất khó khăn, vất vả, cần có sự trợ giúp của cộng đồng để vươn lên trong cuộc sống. Tuyệt đại đa số người khuyết tật ở nước ta đều sống cùng gia đình và những gia đình này đều có mức sống trung bình hoặc dưới trung bình, khoảng 30% trong số này có việc làm phù hợp, thu nhập ổn định; còn lại 70% trong số họ không có việc làm bảo đảm, chủ yếu là làm nghề thủ công truyền thống, trồng rau, nuôi lợn, gà… Phần lớn người khuyết tật sống ngoài cộng đồng, chỉ một phần rất nhỏ người khuyết tật được trợ giúp tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

          Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh hiện đang chăm sóc và trợ giúp cho trên 50 người khuyết tật trong đó đa phần là người khuyết tật đặc biệt nặng, không tự lo được cuộc sống, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bản thân những người khuyết tật chịu nhiều thiệt thòi về thể chất, mặt khác những người khuyết tật tại Trung tâm còn có nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vì vậy Trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc và trợ giúp họ. Ngoài các chế độ chăm sóc trợ giúp về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, Trung tâm đặc biệt tạo động lực, môi trường để người khuyết tật tham gia các hoạt động tại Trung tâm, giúp họ cải thiện tình trạng sức khỏe về thể chất và tinh thần và có cơ hội trở thành người có ích cho xã hội.

          Anh Phạm Văn Minh, là người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nhiều năm nay. Bản thân anh Minh bị khuyết tật vận động do tai nạn lao động, anh không thể tự nuôi sống bản thân và tham gia các hoạt động khác. Từ khi vào Trung tâm, được chăm sóc đầy đủ, sức khỏe anh được phục hồi. Anh được cấp phương tiện đi lại và được khích lệ tham gia các hoạt động chung do Trung tâm tổ chức. Anh là tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường tại Trung tâm, hằng ngày anh hướng dẫn và đôn đốc những người khuyết tật khác tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại Trung tâm. Những lúc rảnh rỗi anh thường trò chuyện, chia sẻ và giúp đỡ những người cao tuổi. Mặc dù là người khuyết tật nhưng anh Minh luôn tích cực và lạc quan trong cuộc sống, có nhiều tham gia đóng góp xây dựng Trung tâm. Hằng năm anh đều được Lãnh đạo Trung tâm khen thưởng thông qua các hoạt động góp sức của mình tại Trung tâm.

          Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, không chỉ có anh Minh mà còn rất nhiều người khuyết tật khác đang hằng ngày nhận được sự trợ giúp của những nhân viên công tác xã hội, nhân viên chăm sóc, nhân viên y tế…Nhưng quan trọng hơn cả là có rất nhiều người như anh Minh đang được tạo môi trường, động lực để vươn lên tham gia các hoạt động có ích tại Trung tâm. Họ có thể khuyết tật về trí tuệ, vận động, thậm chí đa khuyết tật, nhưng những nhân viên tại Trung tâm luôn biết cách hướng dẫn, tạo môi trường để họ có thể khắc phục những khuyết tật của bản thân, tự thay đổi và vươn lên bằng những việc làm nhỏ nhất.

Giúp đỡ người khuyết tật để họ vươn lên trong cuộc sống là công việc, là trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Ngoài các chế độ, chính sách của Nhà nước, ngoài sự chăm lo giúp đỡ của cộng đồng, điều quan trọng hơn cả chính là ý chí phấn đấu vươn lên của bản thân mỗi người khuyết tật, không mặc cảm, tự ti, phấn đấu vươn lên để hòa nhập cùng cộng đồng xã hội. Có vậy thì cuộc sống của người khuyết tật nước ta mới vươn lên khá hơn. Những thương binh những nạn nhân chất độc da cam, những người chịu thiệt thòi do bẩm sinh… đang rất cần những tấm lòng nhân hậu, biết sẻ chia của xã hội. Mỗi người chúng ta đều cần có hành động thiết thực, cùng chung tay giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.