Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Xuân mới, niềm vui mới

         Trong không khí rộn ràng đón xuân mới, Trung tâm Bảo trợ xã hội hòa mình với ngập tràn hương sắc xuân. Những bản nhạc xuân vang vang, cờ hoa sắc màu, cụ ông, cụ bà đi lại trong khuôn viên, các cháu nhân viên trang trí cành đào Tết và chuẩn bị cho các hoạt động ngày Tết. Tôi chỉ kịp thấy tiếng cười của ông và nghe được câu chuyện ông nói với các cụ xung quanh “Năm nay tôi có mùa xuân thực sự”.

          Gần lại chút hơn để nghe câu chuyện về ông Thắng, một ông lão dáng người cao. Ông cười tươi và chia sẻ những câu chuyện năm cũ, cảm xúc của ông mỗi khi Tết đến. Ông kể, trước đây khi chưa vào Trung tâm cứ mỗi dịp Tết đến là ông lại thấy buồn. Cũng lạ kỳ, Tết thì phải vui nhưng đằng này nhắc đếnTết là ông thấy tủi thân. Vì Tết hay ngày thường ông cũng chỉ có một mình. Các em còn gia đình, con cháu, ngày Tết ai cũng bận rộn nên không có thời gian quan tâm nhiều đến ông. Không sắm sửa gì cả, ai cho gì thì có thứ đó. Và dường như không còn cảm giác rạo rực chuẩn bị đón Xuân. Nhìn ra đường mọi người chở đào, quất. Riêng ông ngày 29,30 là ông đi xin người ta một cành đào nhỏ, cắm vào cái lục bình để ngắm. Thực phẩm ngày Tết cũng không khác ngày thường, chẳng đón giao thừa, chẳng đi chúc Tết. Mọi người càng rộn ràng thì ông lại càng thấy cô đơn.

          Nhưng năm nay khi ông được sống tại ngôi nhà Trung tâm Bảo trợ xã hội ông thấy vui vẻ, phấn khởi vô cùng. Những ngày giáp Tết ông có cảm giác rộn ràng, cái cảm giác mà đã lâu ông không còn thấy, dường như nó bị bỏ quên và cứ thế lặng đi. Có lẽ cuộc sống mới mang lại nhiều cảm xúc mới cho ông và cảm xúc ấm áp, đong đầy ngay lúc này hiện hữu trong ông. Ông dọn phòng ở sạch sẽ, khoác trên mình chiếc áo đồng phục của Trung tâm, lên hội trường đón các đoàn đến thăm, tham gia các hoạt động chuẩn bị Tết cùng Trung tâm….ông thấy tâm hồn thanh thản, yêu đời, yêu sống nhiều hơn. Ông tự tin hát cho các cụ ông, cụ bà xung quanh nghe những bài hát xuân. Ông cười bảo lâu lắm rồi ông mới hát vì hát có ai nghe và vui đâu mà hát. Nhưng năm nay ông thực sự rất vui, phấn khởi vì ông có một cuộc sống mới, có được sự quan tâm của rất nhiều người và có được cảm nhận sắc xuân.

Ông Thắng hát và chia sẻ cảm xúc về câu chuyện cuộc đời ông         

Ông Thắng (đứng thứ 3 từ phải vào) vui mừng khi được chăm lo đủ đầy khi sống tại Trung tâm BTXH

          Có lẽ Xuân mới, niềm vui mới sẽ đến với ông. Với những khó khăn đã khép lại, nỗi buồn cũng qua đi thì hy vọng rằng niềm vui trọn vẹn sẽ đến. Hương sắc xuân, không khí Tết vẫn ngập tràn tại ngôi nhà Trung tâm Bảo trợ xã hội. Mang sự gắn kết, mang không khí Xuân, bỏ lại những ưu phiên, bắt đầu cuộc sống mới. Mọi sự bắt đầu đều không có mốc thời gian, bắt đầu không hề là sớm, là muộn, điều quan trọng là cảm nhận được cần phải bắt đầu như thế nào. Với ông Thắng, bắt đầu tinh thần lạc quan tại ngôi nhà chung là bắt đầu cho một mùa xuân mới, niềm vui mới./.

Người đưa tin: Nguyễn Thị Thu Hà

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 32
Hôm qua: 46
Trong tuần: 510

Trong 30 ngày qua: 1367
Tổng truy cập: 955941

Đăng ký nhận tin.