Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Ánh sáng phía cuối con đường

           Với người Khiếm thị, ước mơ lớn nhất chính là có một đôi mắt sáng như bao người bình thường để được nhìn thấy cuộc sống xung quanh mình. Khi Tôi hỏi ước mơ của một người cao tuổi bị khiếm thị tại Trung tâm Bảo trợ xã hội:“ Ước mơ lớn nhất của ông là gì?” thì câu trả lời chỉ là sự buồn bã:“ Tôi mong sao tôi có một đôi mắt sáng như bao người bình thường để tôi có thể nhìn thấy cuộc sống xung quanh tôi. Trước đây tôi cũng nhìn thấy đường đi, đi đến nơi mình thích, làm những việc mình muốn. Nhưng khoảng 5 năm gần đây với tôi thế giới chỉ là một màu đen”. Nói đến đó, giọng ông như trùng xuống kèm theo tiếng thở dài. Đó chính là lời tâm sự của ông Lê Văn Thanh – một người cao tuổi khiếm thị đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh. Ông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quê ở đảo Vĩnh Thực – Móng Cái, ông cùng anh trai đều là người khuyết tật đặc biệt nặng, đã được tiếp nhận vào Trung tâm từ tháng 5/2023.

           Khi vào Trung tâm, ông Thanh và anh trai được nhân viên hỗ trợ hằng ngày. Vì không có khả năng nhìn, sinh hoạt ở một ngôi nhà mới cần có thời gian để làm quen và thích nghi. Nhưng như 1 sợi dây tình thân, hình ảnh của người anh dắt em đi lại luôn là hình ảnh thân quen tại Trung tâm Bảo trợ xã hội. Mặc dù người anh cũng khuyết tật tâm thần, mọi sinh hoạt cần nhân viên hỗ trợ nhưng rất bảo vệ em và luôn nắm chặt tay em. Dường như người anh luôn là đôi mắt thứ 2 chỉ đường cho em. Ấn tượng với tất cả mọi người là 2 anh em lúc nào cũng giữ một tâm thế vui tươi và lạc quan. Hai anh em luôn xác định điểm đến cuối cùng là ngôi nhà bình yên, tại đây những bước chân ông đi luôn có anh trai và nhân viên của Trung tâm đồng hành.

           Hiểu những khó khăn của người khiếm thị, Trung tâm luôn chú trọng làm tốt nhiệm vụ kết nối nguồn lực để hỗ trợ chăm sóc đối tượng tốt hơn. Ngày 07/05/2024 với chương trình “ Mắt sáng cho người cao tuổi 2024”- một chương trình từ thiện khám, cấp phát thuốc và mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi của Trung tâm Mắt kỹ thuật cao – Bệnh viện Đông Đô – Hà Nội ánh sáng đã đến với ông Thanh. Sau thăm khám, ông Thanh và 11 đối tượng khác đã được hỗ trợ mổ mắt theo chương trình từ thiện của Trung tâm Mắt kỹ thuật cao – Bệnh viện Đông Đô – Hà Nội  vào ngày 09/05/2024.

Ông Lê Văn Thanh được khám sàng lọc tại Trung tâm Bảo trợ

Ông Thanh được kiểm tra mắt tại Bệnh viện Đông Đô

           Sau chương trình mổ mắt thành công trở về, điều đầu tiên ông nhìn thấy chính là cảnh vật xung quanh mình, ông rất xúc động vì đã lâu lắm cuộc sống với ông chỉ có 1 màu đen thì giờ đây khi gắn bó với mái nhà ấm áp Trung tâm ông đã nhìn và cảm nhận được sắc màu quanh ông. Ông Thanh vui vẻ đi khắp các khu vực trong Trung tâm, thăm quan và trò chuyện với mọi người. Nhìn thấy gương mặt các cụ ông cụ bà, gương mặt của các cô chú nhân viên ông Thanh chỉ biết khóc. Nghẹn ngào và xúc động, niềm vui như vỡ òa. Ông cảm nhận được hạnh phúc và thực sự thấy ánh sáng nơi cuối con đường.

Ông Thanh tự đi lại tại khuôn viên Trung tâm

           Hình ảnh ông Thanh tự đi dạo trong Trung tâm, cùng những câu chuyện vui mừng tiếp tục mở ra một chặng đường mới. Chặng đường có ánh sáng vi diệu, có cảnh vật muôn màu, có những gương mặt thân mến và đặc biệt chân trời mới rộng mở trước mắt. Cuối con đường vẫn sẽ hiện hữu ánh sáng, ánh sáng tự nhiên và ánh sáng của tình thương yêu./.

Người đưa tin: Trịnh Thị Tâm

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1
Hôm qua: 68
Trong tuần: 489

Trong 30 ngày qua: 2420
Tổng truy cập: 964460

Đăng ký nhận tin.
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.