Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 11, Tổ 3, Khu Nam Trung, Phường Nam Khê, TP Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0962.37.36.38 – 0203.3850.201

Email: btxhquangninh@gmail.com

Nhớ lời Bác dặn

         Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, theo dõi từng bước phát triển của tỉnh và dành tình cảm cho công nhân mỏ cũng như nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Nhiều lần về thăm Quảng Ninh, Người đều mong muốn Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp…

          Lần đầu Bác đặt chân tới Quảng Ninh và Vịnh Hạ Long là chuyến đi để lo việc dân, việc nước. Ngày 24/3/1946, Hồ Chủ tịch đi bằng thuỷ phi cơ Catalina từ sân bay Gia Lâm đến Vịnh Hạ Long hội đàm với Cao uỷ Pháp tại Đông Dương – Đô đốc Georges Thierry d’Argenlieu trên tuần dương hạm Esmille Bertin. Bác nói với những người cùng đi trên tàu hội đàm ở Vịnh Hạ Long: “Vùng mỏ của đất nước ta thật đẹp và giàu. Thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh (áo trắng) cùng các quan chức của Chính phủ Pháp ở Đông Dương trên tuần dương hạm Emile Bertin.

          Từ ngày 3/10 đến 5/10/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm khu Hồng Quảng. Ngày 4/10/1957, nói chuyện với cán bộ, công nhân và đồng bào các dân tộc khu Hồng Quảng tại Sân vận động Hòn Gai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao tinh thần anh dũng, cần cù của nhân dân khu Hồng Quảng trong chiến đấu, sản xuất.

          Người nhấn mạnh: “Cán bộ Đảng cũng như cán bộ chính quyền, ngay cả Bác là cán bộ cao nhất đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, phải cần, kiệm, liêm, chính. Muốn thế phải gần gũi nhân dân, khuyến khích nhân dân, lãnh đạo nhân dân…”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, nhân dân khu Hồng Quảng… 

…tại sân vận động Hòn Gai, ngày 4/10/1957.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đảo Tuần Châu và cùng ngư dân đánh cá ven đảo.

          Từ ngày 30 đến 31/3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm khu Hồng Quảng. Người đã đi thăm một số đơn vị hải quân bảo vệ bờ biển Đông Bắc, kiểm tra tình hình biển đảo và nói chuyện với công nhân, cán bộ mỏ Đèo Nai.

          Bác đi thăm công trường khai thác than mỏ Đèo Nai. Nói chuyện với công nhân, cán bộ mỏ Đèo Nai chiều ngày 30/3/1959, Bác ân cần căn dặn: “Than ở Vùng mỏ vào loại than tốt của thế giới. Cảnh của Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người. Các chú phải làm than cho tốt…”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm mỏ Đèo Nai, chiều ngày 30/3/1959.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân dân đảo Tuần Châu, chiều tối ngày 30/3/1959.

           Ngày 19 và 20/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tỉnh Hải Ninh. Nói chuyện với cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Ninh, sau khi nêu lên những thành tích mà tỉnh đã đạt được, Người chỉ ra các biện pháp nhằm thúc đẩy nông nghiệp và căn dặn cán bộ, đồng bào Hải Ninh phải đoàn kết.

          Người nhấn mạnh: “Tỉnh Hải Ninh có nhiều dân tộc, đã sẵn có truyền thống đoàn kết, nay càng đoàn kết hơn nữa. Đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, đoàn kết Việt – Trung. Đoàn kết là sức mạnh, có sức mạnh thì làm gì cũng thành”.

Đồng bào các dân tộc tỉnh Hải Ninh vui mừng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, ngày 19/2/1960.

Thăm một lớp học của Trường Tiểu – Trung học Hoa Văn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đứng lên bục giảng. 

Ngày 20/2/1960, Bác Hồ nói chuyện với nhân dân tỉnh Hải Ninh tại thị xã Móng Cái. 

           Ngày 15/3/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân Thủ tướng Chu Ân Lai (Trung Quốc) tham quan Vịnh Hạ Long. Cùng đi có ông Hà Vĩ, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; bà Hà Thị Quế, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

          “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay, ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó” – Đây là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các chiến sĩ hải quân khi Người thăm hang Đầu Gỗ, Vịnh Hạ Long, ngày 15/3/1961.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và bà Đặng Dĩnh Siêu chụp ảnh cùng các chiến sĩ trên tàu hải quân.

           Ngày 8 và 9/5/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm tỉnh Hải Ninh, thăm đảo Cô Tô. Trên đường đi, máy bay đưa Bác đã dừng lại Tiên Yên. Tại Trà Cổ, Cô Tô, Người đã gặp gỡ, trò chuyện, ân cần hỏi thăm đời sống và nhắc nhở nhân dân phải hăng hái tham gia lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc.

          Nói chuyện với hơn 2.000 đồng bào, cán bộ, bộ đội đảo Cô Tô, Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần dặn dò: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với hơn 2.000 đồng bào, cán bộ, bộ đội đảo Cô Tô, ngày 9/5/1961.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị đồng chí Hoàng Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Ninh, bới xem chất lượng giống khoai lang bà con trồng trên đảo Cô Tô, ngày 9/5/1961.

          Ngày 22/1/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô – Thiếu tá Ghecman Titov về thăm khu Hồng Quảng, thăm Vịnh Hạ Long trong sự chào đón nồng nhiệt của cán bộ, nhân dân khu mỏ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên cho một hòn đảo trên Vịnh Hạ Long là đảo Titov để thể hiện cho tình hữu nghị Việt – Xô. G.Titov cảm ơn và nói: “Đó thật là một vinh dự lớn lao cho cháu”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng G.Titov với các cháu thiếu niên khu Hồng Quảng, tại Bãi Cháy, ngày 22/1/1962.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với G.Titov, thủy thủ tàu và các vị khách Liên Xô.

           Ngày 13/11/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm quân và dân đảo Ngọc Vừng, huyện Cẩm Phả (nay là huyện Vân Đồn); thăm quân cảng Vạn Hoa.

Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ hải quân tại quân cảng Vạn Hoa, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Là chiến sĩ hải quân, các chú phải biết yêu quý đảo như nhà mình, chịu khó cải tạo xây dựng thành những mảnh đất vừa giàu, vừa đẹp, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho đất nước”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chia kẹo cho thiếu nhi Ngọc Vừng trong dịp Người tới thăm đảo, ngày 13/11/1962.

           Tết Ất Tỵ năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ăn Tết với quân và dân Quảng Ninh. Nói chuyện với hơn hai vạn đại biểu đồng bào các dân tộc trong tỉnh tại sân Trường Cấp 3 Hòn Gai sáng mùng 1 Tết Ất Tỵ (ngày 2/2/1965), Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương những thành tích mà Quảng Ninh đã đạt được trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và chiến đấu. Người nói: “Lần này về thăm, Bác rất vui lòng thấy đồng bào tiến bộ khá về mọi mặt. Việc hợp nhất hai tỉnh đã thành công tốt, cán bộ và đồng bào các dân tộc đoàn kết vui vẻ, hăng hái thi đua, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, quyết tâm xây dựng Quảng Ninh thành một tỉnh giàu mạnh”.

Tết Ất Tỵ năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ăn Tết với quân và dân Quảng Ninh.

Người đã tặng Cờ thưởng luân lưu cho ngành Than vì đã sản xuất vượt mức kế hoạch đặt ra.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận hòn than vượt kế hoạch do Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Thọ Chân tặng.

Trên đường từ Hòn Gai về Uông Bí, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí cùng đi nghỉ chân ở đồi thông Yên Lập, xã Minh Thành, huyện Yên Hưng, ngày 2/2/1965.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện và chúc Tết nhân dân, công nhân thị xã Uông Bí ngày mùng 1 tết Ất Tỵ (2/2/1965).

           Ngày 15/11/1968, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tiếp Đoàn hơn 30 đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than và tỉnh Quảng Ninh. Người căn dặn: “Bác rất mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp”.

Người căn dặn: “Bác rất mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác

và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp”.

Người tổng hợp tin: Nguyễn Thị Thu Hà

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Video giới thiệu

Lịch công tác

Bài đăng gần đây

Hình ảnh hoạt động

Thống kê truy cập

Hôm nay: 36
Hôm qua: 46
Trong tuần: 514

Trong 30 ngày qua: 1371
Tổng truy cập: 955945

Đăng ký nhận tin.