Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức tọa đàm “Phụ nữ chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư” và Kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ

Thực hiện Công văn số 28-CV/ĐU ngày 17/02/2020 của Đảng Ủy Cơ quan Sở Lao động – Thương binh và Xã hội V/v định hướng trọng tâm công tác tuyên truyền trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020. Căn cứ Chương trình hành động số 36-CTr/TU ngày 10/01/2020 của Tỉnh ủy Quảng Ninh thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công văn số 211-CV/ĐUK ngày 10/02/2020 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh “V/v học tập, quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị Khóa XII”. Sáng ngày 06/3/2020, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tọa đàm “Phụ nữ chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” và Kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là buổi sinh hoạt chính trị mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Tại buổi tọa đàm tập thể cán bộ viên chức, người lao động và những người được chăm sóc tại Trung tâm được được cung cấp các thông tin với nhiều hình thức phong phú về Công nghiệp 4.0, cụ thể:

+ Được xem clip nói về về cuộc cách mạng công nghiệp trong quá trình phát triển của nhân loại và giới thiệu về bản chất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra trên 3 lĩnh vực chính là Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý: (1) Về công nghệ sinh học, tập trung nghiên cứu những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo và hóa học; (2) Trong lĩnh vực Kỹ thuật số chủ yếu hướng tới trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) và dữ liệu lớn (Big Data); (3) Về lĩnh vực Vật lý, tập trung vào nghiên cứu phát triển Robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

+ Được phổ biến các văn bản của Trung ương, của Tỉnh Quảng Ninh về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

+ Được cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề phụ nữ với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư qua các clip chia sẻ của các Nữ giới thành đạt.

Tại buổi tọa đàm, các Phòng chuyên môn và các tổ chức đoàn thể của Trung tâm tích cực thảo luận với nhiều nội dung cụ thể của Trung tâm, của tỉnh trong việc chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, như: Quảng Ninh chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với Đề án chính quyền điện tử, chính quyền số, thành phố thông minh; Một số kiến nghị, giải pháp để Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Phụ nữ Trung tâm Bảo trợ xã hội chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Bên cạnh đó, có 02 Tiểu phẩm tuyên truyền do Đoàn Thanh niên Trung tâm Bảo trợ xã hội và Tổ Công đoàn Phòng Y tế – Phục hồi chức năng thực hiện đã có tác động lớn đến cán bộ viên chức, lao động và những người được chăm sóc tại Trung tâm về sự ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là tất yếu, có tác động lên mọi mặt của đời sống xã hội.

 

Kết thúc buổi tọa đàm, Đồng chí Nguyễn Nam Thắng, Chủ tịch Công đoàn – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh vai trò của nữ giới trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và trong xây dựng tổ ấm của mỗi gia đình nói riêng. Đặc biệt là vai trò của nữ cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm trong việc tham gia các hoạt động từ quản lý, điều hành đến trực tiếp chăm sóc các đối tượng ở Trung tâm. Đồng chí tin tưởng rằng, thế hệ cán bộ, lao động nữ hôm nay tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu  – Đảm đang” tiếp tục không ngừng học tập nâng cao trình độ, ứng dụng sáng tạo những tiến bộ khoa học, công nghệ vào cuộc sống để xây dựng Trung tâm, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Lãnh đạo Trung tâm đã gửi lời Chúc mừng và trao quà đến toàn thể các cụ Bà đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm và cán bộ, viên chức, lao động nữ.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đăng ký nhận tin.