Hiệu quả trị liệu cho bệnh nhân di chứng liệt từ dịch vụ Trị liệu theo Y học Cổ truyền tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Để triển khai đồng bộ và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ UBND Tỉnh giao trong Đề án Cơ sở trợ giúp xã hội tổng hợp của Trung tâm Bảo trợ xã hội năm 2019, tháng 7 năm 2020, Phòng Y tế – Phục hồi chức năng đã triển khai Đề án “Mở rộng dịch vụ trị liệu theo Y học cổ truyền” .

Dịch vụ trị liệu mở rộng với nhiều hình thức như: xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu, tập phục hồi chức năng, ngâm chân với thảo dược, xông hơi thuốc bắc… Sau hơn 2 tháng triển khai dịch vụ đã thu đã thu hút nhiều bệnh nhân đăng kí trị liệu: xoa bóp bấm huyệt 154 lượt,vật lý trị liệu- phục hồi chức năng 179 lượt, tập máy 164 lượt và đạt được những hiệu quả mang lại, nhất là những bệnh nhân liệt do di chứng tai nạn và tai biến mạch máu não.

Một trong những bệnh nhân tiêu biểu đã phục hồi được di chứng liệt đó là Bà Trần Thị Yến, 60 tuổi, địa chỉ Hạ Long-Quảng Ninh. Bà Yến mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2 bị biến chứng tại khớp bàn ngón chân nên phẫu thuật cắt cụt chi ngón cái bàn chân phải, sau khi phẫu thuật xong, sức khỏe bà suy giảm nằm liệt tại giường gần nửa năm, vận động đi lại hạn chế, bà đã không tự phục vụ được bản thân và gia đình đã gửi vào Trung tâm theo hình thức nuôi dưỡng Tự nguyện, với mong muốn của gia đình tại đây bà Yến sẽ được chế độ chăm sóc và tập luyện tốt nhất để giúp bà trở lại với hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.

Để đáp ứng được mong muốn của gia đình, ngay sau khi tiếp nhận bà Trần Thị Yến, phòng Y tế -PHCN đã phối hợp với phòng Quản lý và Tư vấn trong việc lên kế hoạch chăm sóc, tập luyện cho bà. Với đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp, tận tụy và đội ngũ nhân viên y tế có nghiệp vụ tay nghề cao, qua hơn 2 tháng chăm sóc và trị liệu, hiện tại sức khỏe của bà đang dần bình phục, khả năng phục hồi vận động tiến triển khá tốt, bà đã tự đi lại được bằng dụng cụ trợ giúp gậy 4 chân.

Bà Đặng Thị Duyên cũng là một trong những đối tượng tự nguyện đang được chăm sóc và trị liệu tại Trung tâm, trước kia bà bị di chứng tai biến mạch máu não liệt 1/2 người trái, vận động khó khăn, hằng ngày nhân viên chăm sóc phải hỗ trợ bà trong việc đi lại, tắm rửa, vệ sinh. Ngay sau khi dịch vụ trị liệu được mở ra, bà đã đăng kí trị liệu, sau 2 tháng trị liệu, bà Duyên đã tự đi lại linh hoạt, tự phục vụ sinh hoạt cá nhân hoàn toàn.

Bà Đặng Thị Duyên đang được trị liệu

Ngoài đối tượng trị liệu tại Trung tâm thì dịch vụ trị liệu còn mở rộng ra cộng đồng với bệnh nhân có nhu cầu trị liệu tại nhà, điển hình đó là anh Lê Văn Huân, 46 tuổi, bị di chứng liệt tứ chi do tai nạn gãy cột sống cổ. Qua thăm khám và đánh giá ban đầu, anh Huân bị liệt 2 tay, 2 chân, cử động khó khăn, nằm tại giường, phục vụ hoàn toàn. Được sự giới thiệu của người quen, gia đình đã đăng kí dịch vụ tập phục hồi chức năng cho anh tại nhà ngay từ trước khi dịch vụ mới đang ở bước thực hiện xây dựng Đề án, hiện tại chức năng vận động của anh đã phục hồi tới 80%, mỗi ngày anh tự đạp xe đạp tới Trung tâm để tập luyện với máy tập dành cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng trong tâm trạng phấn khởi.

Đây là một trong những thành công đánh dấu bước đầu hiệu quả mang lại của dịch vụ mở rộng Trị liệu theo Y học cổ truyền của Trung tâm Bảo trợ xã hội. Trong thời gian tới, phòng Y tế – PHCN sẽ có kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất, trang sắm trang thiết bị máy tập tiên tiến, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực đáp ứng nhu cầu công việc, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án của Trung tâm đã được phê duyệt.

 

Anh Lê Văn Huân đang tập Vật lý trị liệu-Phục hồi chức năng

Người đưa tin: Trịnh Thị Tâm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *