Chiếc áo mới ngày Tết

Tết đến mọi người sắm sửa đồ đạc, quần áo đẹp để đón Tết. Gia đình tôi cũng vậy, tôi cũng sắm đồ để mẹ con vui đón Tết. Nhưng Tết năm nay là Tết đặc biệt và câu chuyện chiếc áo mới ngày Tết là kỷ niệm tôi không bao giờ quên.

Bà nhìn vào chiếc áo con gái đang mặc trên người, ánh mắt rưng rưng xúc động. Bà nói: “Năm nay chị 49 tuổi, chiếc áo này là áo bà mua Tết của 15 năm về trước cháu ạ”. Bà nói đến đó và nắm tay con gái nằm trên giường. Chị con gái không nói được nhưng cũng rít lên xúc động và vui mừng.

Năm đó đi chợ sắm Tết, thấy các gia đình đưa con đi chợ mua quần áo. Những đứa trẻ lành lặn, nhanh nhẹn được khoác lên mình chiếc áo mới màu sắc tươi tắn cả khu chợ như hân hoan, vui mừng. Một người mẹ hỏi bà “Bà ngắm xem cháu mặc áo này có đẹp không? Màu áo có hợp với cháu không?…” Đúng là vui như Tết, trẻ con được sắm áo mới chúng la hét nhộn nhịp. Không hiểu sao lúc đó, nhìn những đứa trẻ xách túi quần áo bà lại thấy thương con gái vô cùng. Bệnh tật phải nằm 1 chỗ từ nhỏ, ngày thường cũng như ngày Tết vẫn những bộ quần áo được họ hàng cho to, rộng, tối màu để tiện thay giặt, chị chưa từng biết đến chiếc áo mới ngày Tết giống bao người. Và thế là bà vào ngay hàng quần áo, quyết tâm năm nay cũng sắm cho con gái một chiếc áo mới đón Tết. Chiếc áo len màu đỏ tươi được bà chọn lựa, lúc đó bà nghĩ chắc con gái mặc áo mới cũng sẽ vui như những đứa trẻ khác. Cô bán hàng gói vào túi cho bà, cầm tay bà và nói con gửi cho em ở nhà làm quà Tết. Dù chưa biết hoàn cảnh của mẹ con nhưng không hiểu sao cô bán hàng lại không lấy tiền. Nhìn ánh mắt của cô bà thấy được sự sẻ chia và đồng cảm nào đó từ chính những người không quen biết.

Mang chiếc áo mới về nhà vào 27 Tết, bà mặc ngay cho con gái, gái rít lên vui sướng còn bà thì chỉ biết òa khóc cháu ạ, không giấu nổi được xúc động. Và như vậy cứ đến Tết bà lại mặc cho chị chiếc áo đó, chiếc áo rực rỡ ngày xuân để chị được diện đồ Tết như bao đưa trẻ khác. Trong mắt bà dù tháng năm trôi qua nhưng chị vẫn mãi là một đứa trẻ vô lo, vô nghĩ sự đời.

Câu chuyện về chiếc áo mới khiến cho tôi xúc động vô cùng. Cuộc sống bộn bề nhưng xung quanh ta vẫn còn những nốt trầm, câu chuyện giản đơn của những mảnh ghép cuộc đời khiến cho bức tranh cảm xúc trở nên muôn màu. Ánh nắng xuyên qua khung cửa sổ, tiếng cười, tiếng rít nhè nhẹ hân hoan để mẹ con bắt đầu một năm mới bình an.