Tin tức sự kiện
Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh, Hội chữ thập đỏ Phường Bãi Cháy thăm,chúc Tết đối tượng Bảo trợ xã hội

Ngày 22/01/2018, đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm và tặng quà cho các đối tượng Bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên Đán 2018. Hưởng ứng phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam dioxin nhân dịp Xuân Bính Tuất 2018" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đi thăm hỏi và trao tặng những phần quà ý nghĩa dành cho những người cao tuổi và người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.Để chuẩn bị cho hoạt động tặng quà Tết 2018, Hội chữ thập đỏ Phường Bãi Cháy và Câu lạc bộ các nhà hảo tâm cũng đã mang những món quà tinh thần rất ý nghĩa đến với những người đang được chăm sóc tại Trung tâm. Những món quà tuy không nhiều về vật chất nhưng có ý nghĩa thiết thực trong việc chăm lo Tết cho những người cô đơn cảm thấy ấm lòng hơn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp cho những người cao tuổi và người khuyết tật ở trung tâm Bảo trợ xã hội được đón Tết ấm cúng hơn. Đây là hoạt động thiện nguyện của Hội chữ thập đỏ phường Bãi Cháy đến với Trung tâm nhiều năm nay.Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội chữ thập đỏ phường Bãi Cháy đối với những đối tượng dễ bị tổn thương mỗi khi Tết đến Xuân về./.

Phạm Ngoan

 
Những cổ động viên đặc biệt

Giải đấu U23 Châu Á trở nên nóng hơn khi đội tuyển Việt Nam xuất sắc lọt vào vòng chung kết. Người dân Việt Nam như vỡ òa cảm xúc trước những nỗ lực mà các cầu thủ U23 đã vượt qua để dành tấm vé vào chung kết. Hòa chung không khí của cả nước náo nức đón xem trận chung kết giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, một góc nhỏ tại Trung  tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh – nơi rất đặc biệt để thấy được tinh thần thể thao, lòng tự hào dân tộc của những người yếu thế với bóng đá nước nhà.

 

14h15’, ngày 27 tháng 01 năm 2018 các đối tượng đang được nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm có mặt đông đủ để đón xem trận chung kết lịch sử của bóng đá Việt. Không khí tại Trung tâm rộn ràng khác hẳn những ngày bình thường, những tiếng bàn tán xôn xao trước loạt sút penalty tuyệt vời của các cầu thủ trẻ, những pha ghi bàn mang đẳng cấp quốc tế… Đặc biệt các đối tượng còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ của Đoàn thanh niên thể hiện tình yêu đất và người Việt Nam qua các bài hát, bài nhảy cộng đồng sôi động.

15h00’, bài hát quốc ca được vang lên đầy trang trọng chuẩn bị sẵn sàng cho một trận đấu lịch sử của bóng đá Việt. 

Những tiếng hò reo ngay hội trường Trung tâm trước diễn biến của trận đấu, những cảm xúc hào hứng của cổ động viên như xua tan đi hết cái lạnh của tiết trời mùa đông.

Kết thúc trận đấu là sự luyến tiếc của người cao tuổi và người khuyết tật khi đội tuyển Việt Nam không dành được chiến thắng. Những sau tất cả sự tiếc nuối đấy ai ai cũng khẳng định nghị lực phi thường của các cầu thủ. Những đối tượng dù không còn thật sự minh mẫn, tỉnh táo nhưng hơn ai hết họ là những người hâm mộ với bóng đá Việt Nam, là những người mang trong mình tình yêu đối với thể thao nước nhà. 

Trận trung kết bóng đá U23 Châu Á là một sự kiện quan trọng của Việt Nam và cũng là một sự kiện quan trọng tại Trung tâm – nơi có những cổ động viên đặc biệt trong hàng triệu người hâm mộ./.

-THU HÀ-

 
Đón đoàn kiểm tra công tác công đoàn

Thực hiện quyết định số 05/CĐ-LĐTBXH ngày 17/01/2018 của Công đoàn Sở Lao động TB&XH về việc kiểm tra công tác công đoàn tại Công đoàn CSTV Trung tâm Bảo trợ xã hội. Ngày 24/01/2018 Công đoàn CSTV Trung tâm Bảo trợ xã hội đón đoàn kiểm tra của Công đoàn Sở Lao động TB&XH. Về phía Đoàn kiểm tra gồm ông Lê Văn Mạnh, chủ nhiệm UBKT Công đoàn Sở; bà Trương Tuyết Nhung, Ủy viên UBKT Công đoàn Sở. Bà Lê Thị Hồng Thái, Phó chủ tịch Công đoàn Sở mời tham gia kiểm tra. Về phía Công đoàn CSTV Trung tâm Bảo trợ xã hội gồm ông Hoàng Văn Hồi, chủ tịch Công đoàn Trung tâm và các thành viên trong Ban chấp hành.

Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra công tác công đoàn của Trung tâm Bảo trợ xã hội gồm các nội dung: Các hoạt động công đoàn năm 2017; Công tác kiện toàn tổ chức, xây dựng các quy chế hoạt động sau Đại hội; Phương hướng nhiệm vụ năm 2018, các khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ công đoàn năm 2018.

BCH Công đoàn Trung tâm đã báo cáo các nội dung kiểm tra và đề nghị Công đoàn Sở xem xét một số nội dung: Đề nghị Công đoàn Sở tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động của Công đoàn Trung tâm. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho người làm công tác công đoàn. Khi có phương án sáp nhập các Trung tâm đề nghị xem xét bố trí công việc cho CBVC,LĐ phù hợp với chuyên môn, điều kiện hòan cảnh gia đình.

Về phía Ủy ban kiểm tra Công đoàn Sở yêu cầu đối với Công đoàn Trung tâm: Rà soát và hoàn thiện sổ nghị quyết các tổ công đoàn theo quy định; Ban hành đầy đủ các quy chế hoạt động công đoàn; xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa của BCH; Hoàn thiện báo cáo quyết toán thu chi nhân sách công đoàn năm 2017. Đại diện Ban thường vụ Công đoàn Sở, bà Lê Thị Hồng Thái bày tỏ ý kiến và mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên về các chế độ chính sách, về việc đảm bảo ổn định việc làm, thu nhập cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị để nắm bắt kịp thời và có hướng giải quyết.

 Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã có trao đổi và kết luận đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra với Ban thường vị Công đoàn Sở sau khi kiểm tra./.

Phạm Ngoan

 

 
Sinh viên thực hành Công tác xã hội K3- Học viện Phụ nữ Việt Nam kết thúc đợt thực hành tại Trung tâm

Từ ngày 26/12/2017- 22/01/2018 sinh viên thực hành K3 công tác xã hội thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam đã có đợt thực hành tại Trung tâm. Đoàn thực hành gồm 30 sinh viên với nội dung thực hành công tác xã hội cá nhân và công tác xã hội nhóm. Trong thời gian sinh viên thực hành tại Trung tâm, Trung tâm đã bố trí làm việc với Giảng viên của Học viện và sinh viên, đồng thời cử 2 kiểm huấn viên trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm huấn sinh viên về chuyên môn.Tại buổi làm việc tổng kết và chia tay, cô Trịnh Hà My, Giảng viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã trao đổi về quá trình thực hành của sinh viên đồng thời nhóm sinh viên đã có báo cáo kết quả thực hành tại Trung tâm.

Qua quá trình thực hành, mỗi sinh viên đã có cơ hội thực hành công tác xã hội cá nhân, đã có những trợ giúp nhất định cho thân chủ của mình khiến họ vui vẻ hơn, giúp cho các đối tượng cải thiện được các mối quan hệ xung quanh và phát huy được khả năng của bản thân. Sinh viên đã vận dụng tốt các kỹ năng tạo ấn tượng ban đầu, kỹ năng thu thập thông tin, vấn đàm...Đối với công tác xã hội nhóm đã tổ chức thành công 16 buổi sinh hoạt nhóm với các nội dung giáo dục chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tổ chức hoạt động giải trí, văn nghệ, cung cấp các kỹ năng chăm sóc bản thân. Sinh viên đã vận dụng được kỹ năng tổ chức và điều phối một buổi sinh hoạt nhóm... Tuy nhiên sinh viên cũng gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận thân chủ, xác định vấn đề của thân chủ và lúng túng trong xử lý mâu thuẫn trong nhóm. Ngoài các hoạt động thực hành về công tác xã hội, sinh viên đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại Trung tâm như: Tham gia quét dọn khuôn viên, trồng hoa, làm chổi, dọn dẹp nghĩa trang của Trung tâm, tổ chức giao lưu văn nghệ, phụ giúp bếp ăn tập thể, tạo được mối quan hệ thân thiện đối với cán bộ nhân viên và những người được chăm sóc tại Trung tâm..

Đánh giá đợt thực hành của sinh viên, các kiểm huấn viên của Trung tâm đã có những nhận xét góp ý sâu sắc đối với mỗi sinh viên và nhóm sinh viên trong việc thực hành nghề nghiệp. Đại diện ban lãnh đạo Trung tâm, Ông Hoàng Văn Hồi, phó giám đốc Trung tâm ghi nhận sự nỗ lực của nhóm sinh viên trong đợt thực hành, chúc mừng nhóm sinh viên đã hoàn thành tốt đợt thực hành đồng thời hy vọng trong thời gian tới, Trung tâm và Học viện phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động gắn kết hơn nữa trong thực hành công tác xã hội./.

Phạm Ngoan

 

 
Trung tâm BTXH thực hiện chủ đề công tác năm 2018

Từ nhiều năm nay Quảng Ninh đã xây dựng chủ đề công tác năm với những nhiệm vụ chung của toàn tỉnh cần tập trung thực hiện. Chủ đề công tác năm 2018 của Quảng Ninh được xác định là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.

Thực hiện chủ đề công tác năm là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Nghị quyết 09-NQ/TU. Việc cụ thể hoá những nội dung của chủ đề công tác năm 2018 đối với từng địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị là bước quan trọng, là cơ sở để từng địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị phấn đấu thực hiện hiệu quả. 

Từ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tiễn, thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Bảo trợ xã hội đã xác định rõ về nội dung, giải pháp, trách nhiệm, thời gian và dự kiến kết quả đạt được trong triển khai từng nội dung liên quan đến thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh.

Ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các phòng ban, tổ chức chính trị gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018. Yêu cầu mỗi phòng chuyên môn, mỗi tổ chức chính trị xã hội phải có kế hoạch cụ thể đề ra và thực hiện nghiêm túc. Cụ thể đối với nhiệm vụ chính trị tại Trung tâm, hiện đang thực hiện chăm sóc và nuôi dưỡng những người thuộc diện bảo trợ xã hội và người tự nguyện, Trung tâm tập trung một số nhiệm vụ đó là: Tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi cán bộ nhân viên và đối tượng trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo môi trường sống trong lành. Với một số biện pháp đưa ra gồm trồng và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tại Trung tâm. Có biện pháp phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải y tế trong Trung tâm. Sử dụng nguồn nước tiết kiệm, có các biện pháp trong công tác phòng chống bão tại đơn vị…Để phát động phong trào trong toàn thể đối tượng và cán bộ nhân viên, Trung tâm đã lấy ngày thứ 6 hằng tuần là ngày huy động toàn bộ lực lượng tham gia lao động vệ sinh môi trường tại Trung tâm. 

Với chương trình công tác cụ thể được đề ra ngay từ những ngày đầu năm 2018, Trung tâm Bảo trợ xã hội sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả những nội dung công tác, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh.

Phạm Ngoan

 

 
Học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội IV Hà Nội
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6, BCH TW khóa XII, Nghị quyết số 19-NQ/TW, Quyết định số 2374/QĐ-SLĐTBXH ngày 08/12/2017 trên cơ sở hợp nhất tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và biên chế của các cơ sở bảo trợ xã hội. Với tinh thần chủ động học tập để chuẩn bị cho phương án sát nhập các cơ sở bảo trợ xã hội tại Quảng Ninh, ngày 13/12/2017 Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một buổi trao đổi và học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số IV Hà Nội. Tại buổi làm việc, lãnh đạo 02 đơn vị đã trao đổi những nội dung về việc tổ chức, cơ cấu, cách thức vận hành hoạt động của hai bên. Trung tâm Bảo trợ xã hội số IV Hà Nội là đơn vị có 2 cơ sở, cùng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc những đối tượng người lang thang, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong việc vận hành bộ máy, Trung tâm đã bố trí nhân lực và sắp xếp bộ máy phù hợp để đảm bảo phù hợp với điều kiện của Trung tâm. Trên cơ sở trao đổi những nội dung phù hợp có thể áp dụng được tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Ninh, Lãnh đạo Trung tâm đã nhấn mạnh về việc sắp xếp nhân sự để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao đồng thời đảm bảo ổn định các vị trí công việc. Đã nhiều năm nay Trung tâm Bảo trợ xã hội số IV Hà Nội và Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Ninh có mối quan hệ gắn bó và phối hợp trong công tác
 
Tổ chức Hội nghị CBVC,LĐ năm 2018

Ngày 22/12/2017 Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị CBVC,LĐ và tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. 

Năm 2017, Trung tâm đã bám sát chương trình công tác được lãnh đạo Sở Lao động TB&XH phê duyệt, tập trung chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Công tác tổ chức, đào tạo bồi dưỡng cán bộ tiếp tục được quan tâm. Công tác chăm sóc sức khỏe đối tượng có nhiều đổi mới đó là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Công tác trợ giúp đối tượng dựa trên quan điểm vận động đối tượng tự vươn lên và tích cực tham gia các hoạt động. Các hoạt động công tác xã hội được đẩy mạnh: Thực hiện quản lý trường hợp 30 đối tượng, xây dựng và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử của Trung tâm để đẩy mạnh hoạt động truyền thông. Xây dựng phóng sự công tác xã hội tại Trung tâm. Thành lập Câu lạc bộ tình nguyện viên công tác xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa. Biên tập cẩm nang chăm sóc người cao tuổi... Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh” được triển khai đồng bộ, nghiêm túc tạo sự chuyển biến trong nhận thức và trong thực hiện nhiệm vụ của toàn thể CBVC,NLĐ. Bên cạnh đó Trung tâm đã tiếp tục duy trì triển khai thưc hiện Đề án thí điểm nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện. Có thể thấy sự hài lòng và tin tưởng của bản thân đối tượng, gia đình đối tượng trong hoạt động chăm sóc của Trung tâm. Với sự nâng cao trách nhiệm, chất lượng nhân lực phục vụ, công tác chăm sóc đối tượng tự nguyện đã giúp Trung tâm BTXH tạo dựng được niềm tin nơi gia đình đối tượng gắn với nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội.

Nhằm xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về chủ đề năm 2018 của Tỉnh “Nâng cao chất lượng môi trường sống”, Trung tâm đã đưa ra những giải pháp thiết thực bám sát chủ đề để thực hiện có hiệu quả trong năm 2018. Đồng thời trong năm 2018, với nhiều thay đổi, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, ổn định tư tưởng CBVC,NLĐ trong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6, BCH TW khóa XII, Nghị quyết số 19-NQ/TW, Quyết định số 2374/QĐ-SLĐTBXH ngày 08/12/2017 trên cơ sở hợp nhất tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và biên chế của các cơ sở bảo trợ xã hội./.

Phạm Ngoan

 

 
Trung tâm Bảo trợ xã hội tham gia tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xã hội năm 2017

Từ ngày 07/12/2017 đến 10/12/2017, thực hiện chương trình công tác năm 2017, Cục Bảo trợ phối hợp với một số đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn vận hành mô hình trung tâm công tác xã hội để đáp ứng nhu cầu của đối tượng Bảo trợ xã hội và người dân trong việc giải quyết các chính sách trợ giúp xã hội, tư vấn, tham vấn, trị liệu tâm lý và các nhu cầu trợ giúp khác. Trung tâm Bảo trợ xã hội đã cử 05 đồng chí tham gia lớp tập huấn tại trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.Ông Đàm Hữu Hiệp, đại diện Cục bảo trợ phát biểu khai mạc lớp tập huấn nhấn mạnh về vai trò và ý nghĩa của việc đào tạo kỹ năng đối với nhân viên công tác xã hội, những người trực tiếp làm việc và trợ giúp cho những người yếu thế tai các cơ sở bảo trợ xã hội và trung tâm công tác xã hội. Cục Bảo trợ đã mời 02 giảng viên thuộc trường đại học Lao động xã hội và cao đẳng Sư phạm trung ương giảng dạy.

Lớp tập huấn tập trung 02 nội dung chính đó là tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội với Người cao tuổi; hướng dẫn quy trình và lập kế hoạch quản lý trường hợp với người cao tuổi với mục đích trang bị các kỹ năng cho nhân viên khi làm việc trực tiếp với Người cao tuổi. Quản lý trường hợp với Người cao tuổi đã được triển khai và bước đầu áp dụng cho các đối tượng trong trung tâm Bảo trợ xã hội, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn nhiều hạn chế. 

Lớp học thu hút sự tham gia của tất cả các học viên và diễn ra trong không khí sôi nổi, sự tương tác giữa giảng viên với học viên và các học viên với nhau trong bài thực hành nhóm đã góp phần nâng cao hiệu quả học tập. Sau mỗi bài giảng, giảng viên đã dành thời gian cho các học viên được trao đổi, chia sẻ những tình huống và một số khó khăn khi làm việc với người cao tuổi.

Thông qua lớp tập huấn, học viên có thêm những kiến thức về nghiệp vụ công tác xã hội, được trang bị các kỹ năng cần thiết trong quá trình chăm sóc và quản lý trường hợp với Người cao tuổi tại Trung tâm cũng như khi trực tiếp trợ giúp tại cộng đồng./.

Trịnh Tâm

 
Trang 1 trong tổng số 9

Nhà tài trợ, đối tác, quảng cáo