Tin tức sự kiện
Tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018

 

Ngày 4/5/2018 Công đoàn CSTV Trung tâm Bảo trợ xã hội đã cử cán bộ phụ trách công tác nữ công tham dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018 diễn ra tại Trung tâm CTXH, thành phố Hạ Long. Giảng viên của hội nghị là bà Hà Thị Thanh Vân, phó giám đốc Học viện phụ nữ Việt Nam. Đến dự và khai mạc Hội nghị có bà Đặng Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Ninh. 

Đây là một nội dung ý nghĩa đối với ban nữ công thuộc Công đoàn Trung tâm.Thông qua Hội nghị, nhiều vấn đề được đưa ra có ý nghĩa thiết thực: Sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn tại các đơn vị để thực hiện đủ, đúng chính sách đã ban hành dành cho phụ nữ; Tạo điều kiện về chủ trương, định hướng và ngân sách hợp lý cho hoạt động hỗ trợ vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới; Ban hành và tổ chức thực thi chính sách đặc thù hỗ trợ phụ nữ; Trao cơ hội hợp lý, hài hòa trên nguyên tắc bình đẳng có tính đến giới tính thực tế...Vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị...

Từ những thông tin nắm được, Ban nữ công thuộc Công đoàn CSTV Trung tâm Bảo trợ xã hội tích lũy được thêm nhiều kiến thức hữu ích để tuyên truyền tại đơn vị, có những biện pháp đề xuất Lãnh đạo trung tâm, Công đoàn Trung tâm để triển khai có hiệu quả công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ tại đơn vị./.

Phạm Ngoan

 
Vai trò của Công tác xã hội trong Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Quảng Ninh

Nghề CTXH ở Việt Nam có thể được coi là chính thức được công nhận từ năm 2010 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010. Công tác xã hội không còn là cụm từ mới mẻ trong các cơ sở bảo trợ xã hội, bởi hiện nay, thực hiện nhiệm vụ trợ giúp những đối tượng yếu thế trong các cơ sở theo lý thuyết công tác xã hội đã là một nhiệm vụ thường xuyên.

 

  Công tác xã hội (CTXH) trong các cơ sở bảo trợ xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội để giúp họ có môi trường đảm bảo cuộc sống, tự vươn lên trở thành người có ích cho xã hội. Sự hỗ trợ của nhân viên CTXH đã làm tăng thêm sự hài lòng của những người yếu thế và những người có nhu cầu sử dụng dịch vụ như dịch vụ nhận chăm sóc. 

 

Đối với các cơ sở bảo trợ xã hội trước đây, các hoạt động chỉ dừng lại ở việc chăm sóc và nuôi dưỡng đơn thuần, chưa thật sự mang tính chuyên nghiệp. Các đối tượng bảo trợ xã hội trông chờ vào sự trợ cấp của Nhà nước, chưa có tính vươn lên để giải quyết vấn đề của bản thân. Vì vậy hoạt động trợ giúp mang tính bảo trợ toàn phần, đối tượng ít có cơ hội vươn lên. Từ khi công tác xã hội được công nhận là một nghề và có nhiều các chương trình, đề án thúc đẩy phát triển công tác xã hội thì những vấn đề này dường như được giải quyết triệt để ở các cơ sở bảo trợ xã hội. Đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, ngoài thuận lợi là được cung cấp nơi ăn, ở đầy đủ, những đối tượng yếu thế còn có cơ hội được học nghề, tạo việc làm, vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội. Không ít các cơ sở bảo trợ xã hội đã triển khai các hoạt động trợ giúp, tư vấn, dạy nghề, hướng dẫn cho những người khuyết tật, người cao tuổi tham gia các công việc phù hợp với khả năng. Chính vì vậy những đối tượng yếu thế có sự tham gia, tự giải quyết vấn đề của mình. 

Trong những năm vừa qua, hoạt động công tác xã hội tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 

Trung tâm đã triển khai các hoạt động trợ giúp, công tác xã hội theo hướng chuyên nghiệp gồm: trợ giúp can thiệp bảo vệ khẩn cấp theo quy trình Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Ninh ban hành, chăm sóc nuôi dưỡng tập trung, trợ giúp cho các đối tượng tại Trung tâm; thực hiện tư vấn tham vấn, trị liệu cân bằng tâm lý, quản lý trường hợp cho các đối tượng tại Trung tâm; cung cấp dịch vụ nhận chăm sóc một cách chuyên nghiệp; cung cấp một số đầu sách liên quan đến người cao tuổi...

Nhân viên công tác xã hội của Trung tâm thường xuyên nắm bắt tâm lý của đối tượng để có kế hoạch tư vấn, tham vấn tâm lý giúp đối tượng giải quyết những vấn đề khó khăn, tạo không khí thoải mái để họ có thể tham gia các hoạt động chung, là cầu nối để liên hệ với thân nhân để giải quyết vấn đề tâm lý. Chủ động đổi mới các hoạt động sinh hoạt bằng nhiều hình thức phong phú cho đối tượng. Thực hiện nhiệm vụ kết nối với các tổ chức, đơn vị để nâng cao đời sống tinh thần cho đối tượng. Trong năm 2017, đã kết nối các nhóm tình nguyện thường xuyên đến Trung tâm với các hoạt động trợ giúp có ý nghĩa dành cho đối tượng như: Tổ chức các hoạt động tình nguyện nấu ăn, cắt tóc miễn phí, tổ chức các buổi sinh hoạt tinh thần. Ngoài ra thường xuyên phối hợp với các trường Đại học đưa sinh viên đến tình nguyện và thực hành về công tác xã hội tại Trung tâm. Đồng thời tham gia ký kết hợp tác kiểm huấn cho sinh viên CTXH của Học viện phụ nữ Việt Nam. Thường xuyên cử nhân viên CTXH làm việc và hướng dẫn sinh viên thực tập về nghề CTXH. Những hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh công tác kết nối và tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên nâng cao năng lực chuyên môn để thực hiện trợ giúp đối tượng được tốt hơn.

Trong công tác truyền thông, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa tin những hoạt động của Trung tâm để đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động chăm sóc và trợ giúp đối tượng tại Trung tâm tới cộng đồng. Thực hiện 01 phóng sự về dịch vụ CTXH đối với đối tượng tại Trung tâm nhân tháng hành động về Người cao tuổi. Bên cạnh đó Trung tâm đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử baotroxahoiquangninh.vn để tăng cường tuyên truyền các hoạt động của Trung tâm. Trung tâm đã thành lập Câu lạc bộ tình nguyện viên CTXH với mục đích tuyên truyền các dịch vụ CTXH tại Trung tâm tới cộng đồng xã hội, chăm lo nâng cao đời sống cho các đối tượng tại Trung tâm. Các hoạt động cung cấp kỹ năng cho các tình nguyện viên, tổ chức diễu hành trên địa bàn TP Uông Bí, các hoạt động nhóm cải thiện đời sống cho đối tượng được thực hiện có hiệu quả cao. 

Đạt được những kết quả như trên, tập thể cán bộ viên chức, người lao động tại Trung tâm đã không quản ngại khó khăn, thường xuyên trau dồi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp trợ giúp những người yếu thế trong xã hội.Với các hoạt động của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, Ban lãnh đạo Trung tâm và tập thể CBVC,LĐ mong muốn thay đổi diện mạo mới để thay đổi quan niệm về các cơ sở bảo trợ xã hội, đó là: Việc trợ giúp cho các đối tượng bảo trợ xã hội tập trung tại Trung tâm không chỉ đơn thuần là công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đơn thuần, mà Trung tâm Bảo trợ xã hội chính là nơi cung cấp các dịch vụ CTXH mang tính chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh./.

Phạm Ngoan

 
Tổ chức các chương trình vãn cảnh đầu xuân cho đối tượng bảo trợ xã hội

Để tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần cho những người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, trong những ngày tháng 4/2018 Trung tâm đã tổ chức các chương trình vãn cảnh đầu xuân mang nhiều ý nghĩa thiết thực. 

Với mục tiêu mang lại cuộc sống vui và ý nghĩa cho những người cao tuổi, người khuyết tật cô đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp đầu xuân những chương trình du xuân, tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của người Việt Nam tại các ngôi chùa, khu di tích lịch sử được Trung tâm tổ chức chu đáo, đáp ứng được nhu cầu của những người được chăm sóc tại đây. Bà Nguyễn Thị Re không giấu được niềm vui khi được tham gia buổi vãn cảnh:  “ Chúng tôi cảm thấy rất vui khi được tìm hiểu về di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, càng cảm thấy gắn bó và tự hào khi được sinh ra trên một Đất nước với lịch sử hào hùng.”

Những người tham gia chuyến đi gồm những người cao tuổi, người khuyết tật, tuy sức khỏe yếu nhưng nhờ sự trợ giúp của nhân viên đã tham gia vui vẻ và tích cực. Hình ảnh những ngươì khuyết tật với nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt đục màu thời gian của những người cao tuổi sáng lên mới cảm nhận rõ được niềm hạnh phúc mà chuyến đi mang lại. Đó không chỉ là một chuyến đi, mà đó là sự nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động đang hằng ngày cố gắng xây dựng những dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng yếu thế, sẵn sàng phục vụ vì một mục tiêu, đó là đảm bảo nhân quyền và phẩm giá con người, cho dù họ là ai và đem lại sự công bằng xã hội.

Phạm Ngoan

 
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thăm và động viên người khuyết tật nhân ngày 18.4

Nước ta hiện có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 7,8% dân số. Ngày 18/4 hằng năm được chọn là Ngày người khuyết tật Việt Nam, nhằm nhắc nhở toàn xã hội có ý thức chăm lo, giúp đỡ các đối tượng yếu thế này. Phần lớn nhóm đối tượng này gặp nhiều khó khăn, vì vậy, sự chung tay góp sức của Nhà nước và xã hội sẽ góp phần tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho người khuyết tật. 

Nhân kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam, sáng ngày 17 tháng 4 năm 2018 đồng chí Vũ Văn Thông – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo và chuyên viên phòng Bảo trợ xã hội Sở tới thăm và động viên người khuyết tật tại Trung tâm.

Phát biểu tại hội trường, đồng chí Vũ Văn Thông- Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khẳng định sự quan tâm của Đảng và nhà nước dành cho những người yếu thế trong đó có đối tượng người khuyết tật. Đối với tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm nay có đã những cam kết của các ngành để chung tay chăm sóc những người khuyết tật thông qua chương trình Nối vòng tay nhân ái. Chương trình có sự phối hợp của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh, Đài phát thanh truyền hình Quảng Ninh và Báo Quảng Ninh. Đồng chí khẳng định và nhấn mạnh sự quan tâm của cả cộng đồng xã hội dành cho người khuyết tật.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Sở, đồng chí Vũ Văn Thông gửi lời chúc sức khỏe tới các đối tượng là người khuyết tật đang được chăm sóc tại Trung tâm.  Hy vọng người khuyết tật tại Trung tâm tiếp tục được hưởng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất, đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần.

Buổi thăm và động viên của lãnh đạo Sở nhân kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4 là sự quan tâm, chia sẻ, là động lực để người khuyết tật sống tốt, đóng góp xây dựng Trung tâm trong thời gian tiếp theo./.

- THU HÀ-

 
Các hoạt động của Chi đoàn thanh niên phòng An ninh chính trị nội bộ công an tỉnh Quảng Ninh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, đồng thời xung kích trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, ngày 15/4/2018 chi đoàn thanh niên phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh Quảng Ninh thăm và tổ chức các hoạt động trồng cây tại Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Tham gia các hoạt động tại Trung tâm có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Bí thư chi đoàn cùng 15 đoàn viên thanh niên chi đoàn. Phát biểu tại Hội trường đối tượng, đồng chí Lê Mạnh Hùng chia sẻ: “ Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được chi đoàn thanh niên phòng an ninh chính trị nội bộ rất quan tâm để sẻ chia những khó khăn với những người có hoàn cảnh đặc biệt. Ngày hôm nay đến với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh, nhìn thấy các cụ, các ông bà đang được chăm sóc rất tốt tại Trung tâm có thể thấy được công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà được quan tâm và đảm bảo. Đồng thời hiểu hơn về cuộc sống của người cao tuổi, người khuyết tật cô đơn đang được nuôi dưỡng tại đây. Từ đó đoàn viên thanh niên được giáo dục tư tưởng đạo đức lối sống, được thực hiện các hoạt động thiện nguyện chung tay giúp đỡ những người khó khăn”.

Tại Hội trường, đoàn viên chi đoàn phòng an ninh chính trị nội bộ, phối hợp với chi đoàn thanh niên Trung tâm mang đến những lời ca, tiếng hát, những món quà tinh thần ý nghĩa dành cho người cao tuổi và người khuyết tật. 

Cũng trong ngày, chi đoàn thanh niên phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh tổ chức trồng cây gồm 10 cây táo và 10 cây cam tại vườn Trung tâm. Buổi trồng cây có sự tham gia của CBVC, đoàn viên thanh niên chi đoàn Trung tâm và người cao tuổi tại Trung tâm.

Đây là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh Quảng Ninh dành cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Trong thời gian tới chi đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa hướng tới các đối tượng tại Trung tâm./.

 

- THU HÀ -

 
Hội chợ quê chào mừng các ngày lễ trong tháng 3

Mùa xuân là mùa của những trò chơi dân gian, những lễ hội diễn ra suốt tháng giêng, tháng 3 mang đậm bản sắc dân tộc của từng bản làng, thôn xóm hay trên mỗi vùng quê trên đất nước Việt Nam thân thương. Để thiết thực hướng tới chào mừng các ngày lễ kỷ niệm trong tháng 3: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày công tác xã hội Việt Nam 25/3 và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Trung tâm Bảo trợ xã hội đã tổ chức Hội chợ quê thu hút sự tham gia của cán bộ viên chức, lao động và đối tượng tại Trung tâm. Đây là một hoạt động ý nghĩa, một sân chơi bổ ích giúp những người được chăm sóc tại Trung tâm được có cơ hội trải nghiệm và hiểu hơn nét văn hóa truyền thống của làng quê Việt Nam xưa. 

Hội chợ quê diễn ra trong ngày 26/3/2018 với các nội dung: Tổ chức các gian hàng buôn bán các mặt hàng quê hương và chương trình tổ chức các trò chơi dân gian. Bằng sự nỗ lực và cố gắng, tập thể cán bộ viên chức, người lao động Trung tâm đã cùng nhau xây dựng một Hội chợ quê giản dị, ý nghĩa và đầm ấm. Các gian hàng của các phòng chuyên môn đã tái hiện lại hình ảnh chợ quê đậm đà bản sắc dân tộc với những chi tiết như mái chợ bằng lá rơm, lá cọ, hình ảnh những nông cụ, nông sản được trưng bày phong phú và hấp dẫn. Những người tham gia Hội chợ quê là những người cao tuổi, người khuyết tật được chăm sóc tại Trung tâm. Bằng những tấm thẻ được phát từ Ban tổ chức, các cụ người cao tuổi đã lựa chọn được cho mình những món ăn ưa thích. Trong niềm vui hân hoan khi tham gia mua sắm tại Hội chợ quê, bà Vũ Thị Hà chia sẻ: Chưa bao giờ chúng tôi được tham gia một Hội chợ quê ý nghĩa như ngày hôm nay. Hôm nay được thưởng thức nhiều món ăn ngon, giá rẻ, được tham gia các trò chơi dân gian, chúng tôi hào hứng lắm. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều hoạt động như thế này cho các cụ tham gia.

Một không khí tấp nập với cảnh người mua, người bán vui tươi, phấn khởi diễn ra tại Hội chợ quê. Những người cao tuổi như được sống lại tuổi thơ của mình, những cán bộ nhân viên tại Trung tâm cũng tràn đầy nhiệt huyết phục vụ cho các cụ những món ăn ngon, đậm chất quê hương. Đây cũng là cơ hội để cho các thành viên thể hiện tài năng trong việc sáng tạo những gian hàng đẹp mắt và đậm chất quê. Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động mang đậm màu sắc quê hương Việt Nam. 

Trong thời gian tới Trung tâm Bảo trợ xã hội sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho những người được chăm sóc tại Trung tâm

Một số hình ảnh về Hội chợ quê

./.

Phạm Ngoan

 
Chi bộ Trung tâm tổ chức sinh hoạt chuyên đề

Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, chương trình công tác của Chi bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội, sáng ngày 23 tháng 3 năm 2018 Chi bộ Trung tâm  tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề: “ Trách nhiệm của đảng viên, CBVCLĐ và đối tượng tại Trung tâm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Trung tâm”.

 

Tham gia sinh hoạt chuyên đề có các đồng chí cán bộ đảng viên, các đồng chí CBVC,LĐ và đại diện đối tượng khỏe đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Với mục đích tuyên truyền sâu rộng tới đảng viên, CBVC,LĐ và các đối tượng tại Trung tâm về tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí . Xây dựng các giải pháp để thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, nước, văn phòng phẩm, xe công vụ, tài sản, các trang thiết bị, công cụ, vật tư sử dụng trong công việc, trong sinh hoạt.  Nội dung, chủ đề sinh hoạt chuyên đề có ý nghĩa quan trọng giúp Trung tâm giảm thiểu sự hao hụt trong sử dụng tài sản.

Buổi sinh hoạt chuyên đề được nghe báo cáo về thực trạng sử dụng các trang thiết bị vật tư tại Trung tâm, xem những clip về thực trạng lãng phí hiện nay tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, xem hoạt cảnh do CBVC đóng, đặc biệt được nghe những ý kiến thảo luận của người tham gia.

Nội dung thảo luận tập trung vào 3 nhóm giải pháp: Giải pháp để tiết kiệm văn phòng phẩm, sử dụng xe công; giải pháp tiết kiệm các trang thiết bị y tế, giải pháp tiết kiệm các trang thiết bị vật tư sử dụng của đối tượng trong sinh hoạt hàng ngày. Lồng ghép thảo luận với tiểu phẩm, buổi sinh hoạt chuyên đề tạo được hứng thú cho người tham gia.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị hướng tới nội dung thiết thực để đảng viên, CBVCLĐ và đối tượng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời có thể áp dụng triệt để các giải pháp để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong toàn Trung tâm./.

- THU HÀ -

 

 
Đón các đoàn đến thăm nhân dịp Tết Nguyên Đán

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán năm 2018, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tiếp đón các cơ quan, ban ngành, tổ chức, cá nhân đến thăm và tặng quà cho đối tượng bảo trợ xã hội. 

Đón xuân Mậu Tuất 2018, Trung tâm được đón nhận sự chia sẻ, quan tâm của cả cộng đồng. Ngày 6/2/2018, đồng chí Nguyễn Thành Tâm, phó giám đốc Sở Lao động TB&XH Quảng Ninh đã đến thăm và chúc tết Trung tâm. Ngoài ra Trung tâm còn được nhận được sự quan tâm động viên kịp thời của Công đoàn Sở Văn hóa và thể thao Quảng Ninh, Đại học Hạ Long QN, UBND thị xã Quảng Yên, Công ty CP Tùng Lâm, Công ty TNHH Minh Ngọc,... và nhiều các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đến và tặng quà cho những người được chăm sóc tại trung tâm.

Đây là những hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đối với những đối tượng bảo trợ xã hội mỗi khi Tết đến Xuân về./.

Phạm Ngoan

 
Trang 1 trong tổng số 10

Nhà tài trợ, đối tác, quảng cáo